QUỸ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TỈNH LÂM ĐỒNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG: “CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG” – NĂM 2020


          Ngày 04/01/2021, tại Trường TH&THCS Cill Cus thôn Hang Hớt xã Mê Linh huyện Lâm Hà. Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng (Quỹ tỉnh) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lâm Hà tổ chức buổi truyền thông “CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG”- NĂM 2020. Tham gia chương trình có lãnh đạo Quỹ tỉnh, lãnh đạo UBND xã Mê Linh, hội cha mẹ học sinh, tập thể giáo viên, Ban giám hiệu cùng hơn 300 học sinh của trường TH&THCS Cill Cus.

          Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quỹ tỉnh thực hiện chương trình này, đối tượng hướng đến là các em học sinh tại các địa phương có rừng cung ứng và hộ đang tham gia nhận khoán bảo vệ rừng và xem đây là đối tượng quan trọng trong việc tuyên truyền chính sách, từ đối tượng học sinh được tuyên truyền nội dung và ý nghĩa của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) sẽ lan tỏa ra xã hội một cách thiết thực và cụ thể.

Hình 1: Ông Nguyễn Văn Bằng – PGĐ Quỹ tỉnh phát biểu tại chương trình “Chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường”. 

          Năm 2020 căn cứ vào kế hoạch được UBND tỉnh giao, Quỹ tỉnh in ấn nội dung tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng gắn với thực hiện chính sách chi trả DVMTR lên bìa vở và phát miễn phí 4.340 cuốn vở cho học sinh của trường.

Hình 2: Ông Nguyễn Văn Bằng PGĐ Quỹ cùng ông Đinh Văn Cương Phó Chủ tịch

UBND xã Mê Linh trao quà cho các em học sinh. 

          Tại buổi truyền thông, Ông Nguyễn Văn Bằng - PGĐ Quỹ tỉnh đã tuyên truyền tóm tắt một số vấn đề liên quan đến Chi trả DVMTR và việc thực hiện chính sách trong thời gian qua tại Lâm Đồng:

          Chính sách chi trả DVMTR được triển khai tại Lâm Đồng đến nay đã được hơn 10 năm. Qua 10 năm thực hiện chính sách chi trả thấy rằng số tiền thu được đã thay thế được nguồn tiền ngân sách nhà nước của tỉnh để trả cho công tác bảo vệ rừng và số tiền trả cho hộ nhận khoán bảo vệ rừng cao hơn chi trả từ ngân sách trước đây nên rừng được bảo vệ tốt hơn.

          Hàng năm số tiền DVMTR thu được của tỉnh trung bình: 250 tỷ đồng từ các nhà máy thủy điện, cơ sở sản xuất và kinh doanh nước sạch, cơ sở du lịch và cơ sở sản xuất công nghiệp.

          Tiền DVMTR thu được hàng năm đã chi trả cho khoản 395.000 ha rừng cung ứng (chiếm 76,8% diện tích rừng của tỉnh), Với đơn giá chi trả: 550.000đ/ha/năm - 660.000đ/ha/năm. Các chủ rừng là tổ chức khoán bảo vệ rừng cho: 16.000 hộ gia đình (75% là hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo sống gần rừng) tạo thu nhập từ 15 triệu - 18 triệu đồng/hộ/năm.

Hình 3: Ông Nguyễn Quang Lâm hiệu trưởng trường TH và THCS Cill Cus

phát biểu tại chương trình. 

          Nhìn tổng thể số tiền này không lớn nhưng nó có ý nghĩa nhất tại các thời điểm: Giáp hạt, khai giảng năm học, Tết cổ truyền… Quỹ tỉnh đều chủ động tạm ứng tiền cho các chủ rừng để chủ rừng có điều kiện tạm ứng đến hộ nhằm trang trải trong những thời điểm quan trọng này góp phần thiết thực giải quyết khó khăn kinh tế cho gia đình và được đại đa số các hộ đánh giá cao ý nghĩa kinh tế, xã hội của chính sách thời gian qua.

Hình 4: Các em học sinh tham gia buổi truyền thông tại trường TH và THCS Cill Cus. 

          Một số hỗ trợ cụ thể: Tập vở, cặp, áo phông… cùng với tiền của phụ huynh được nhận từ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng nguồn chi trả DVMTR đã trang trải, hỗ trợ một phần cho việc học của học sinh trong thời gian vừa qua phần nào đó thể hiện được ý nghĩa của: “Chi trả Dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường”. 

Hình 5: Lãnh đạo Quỹ tỉnh, UBND xã Mê Linh cùng các thầy, cô giáo

 của trường TH và THCS Cill Cus tại buổi truyền thông. 

          Với những ý nghĩa thiết thực của chương trình về đối tượng, nội dung và hỗ trợ thiết thực; trong thời gian đến Quỹ tỉnh sẽ tham mưu Hội đồng quản lý Quỹ và UBND tỉnh tiếp tục cho triển khai thực hiện chương trình này với quy mô hàng năm rộng hơn và hỗ trợ một số vật chất phù hợp từng đối tượng học sinh nhằm vừa đạt hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách vừa đạt hiệu quả hỗ trợ thiết thực.

Nguồn tin:Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng

Các tin khác:

[Quay Trở Về]