"Hỏa tốc" yêu cầu chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trước tết

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) phối hợp với các đơn vị chủ rừng có giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) từ nguồn kinh phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tiến hành nghiệm thu và thanh toán hoặc tạm ứng kinh phí giao khoán QLBVR theo quy định và hoàn thành trước ngày 8/2/2018. 


Đó là nội dung Văn bản “Hỏa tốc” của UBND tỉnh Lâm Đồng  gửi các đơn vị liên quan nhằm “tạo điều kiện để tập thể, cá nhân nhận khoán có kinh phí thực hiện công tác QLBVR và chi tiêu trong dịp Tết Mậu Tuất 2018”.

Chi trả tiền DVMTR cho bà con tại xã Phi Liêng, huyện Đam Rông. Ảnh: M.Đ

Cơ bản đã giải ngân xong tiền chi trả DVMTR năm 2017 
 
Trao đổi với Quỹ BV&PTR tỉnh (gọi tắt là Quỹ), bộ phận chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị này cho biết, ngay từ những ngày đầu của tháng 1/2018, căn cứ tiến độ nghiệm thu từ hiện trường của Hội đồng nghiệm thu diện tích cung ứng năm 2017 Sở NN&PTNT chuyển về, đơn vị đã chuyển thanh toán kinh phí khoán BVR năm 2017 cho các đơn vị chủ rừng. Tính đến ngày 2/2/2018, Quỹ tỉnh đã giải ngân được 177.403 triệu đồng gồm 38 chủ rừng. Trong đó, chủ rừng nhà nước (khoán đến hộ) là 171.274 triệu đồng với 25 chủ rừng; chủ rừng hộ gia đình, cộng đồng là 3.798 triệu đồng với 5 đơn vị và chủ rừng doanh nghiệp là 2.331 triệu đồng gồm 8 đơn vị. Số còn lại là 9.847 triệu đồng sẽ được Quỹ giải ngân cho các đơn vị chậm nhất là trước ngày 5/2/2018 để các đơn vị chi trả đến hộ chậm nhất trước ngày 8/2/2018.
 
Như vậy, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Quỹ BV&PTR cùng các đơn vị liên quan của Sở chủ động trong công tác nghiệm thu và giải ngân tiền DVMTR cho các chủ rừng phục vụ chi trả cho hộ nhận khoán trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Văn bản “Hỏa tốc” của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu trên, một lần nữa đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa trong dịp cuối năm này.
     
Các chủ rừng đã và đang tích cực chi trả 
 
Sau khi chuyển tiền chi trả đến các chủ rừng, Quỹ tỉnh đã đôn đốc các chủ rừng nhanh chóng lập thủ tục thanh toán cho hộ và cử cán bộ giám sát quá trình chi trả này. Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Quỹ tỉnh cho biết: Ngay sau khi có Văn bản chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đã tổ chức quán triệt các phòng chuyên môn và xây dựng kế hoạch tích cực triển khai khẩn trương. Tinh thần là chính xác, kịp thời và cố gắng vượt tiến độ đề ra càng sớm ngày nào tốt ngày đó.  
 
Việc tiến hành chi trả DVMTR trước Tết Nguyên đán là hết sức cần thiết, bởi nó mang lại rất nhiều ý nghĩa xã hội. Trước hết, nó ghi nhận kết quả QLBVR của các đơn vị chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng BVR. 
 
Mặt khác, đây là việc làm khích lệ, khuyến khích nhân dân tích cực tham gia BVR và góp phần nâng cao chất lượng sống của gia đình những người tham gia công tác nhận BVR. Đặc biệt, trước và sau Tết Nguyên đán là giai đoạn hết sức nhạy cảm trong công tác QLBVR.
 
Ngày 2/2, phóng viên Báo Lâm Đồng đã có một số cuộc khảo sát qua trao đổi ngắn về tình hình triển khai việc chi trả. Tại Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, Hạt trưởng Nguyễn Tài Tú cho biết: Sau khi Hạt nhận được số tiền gần 1,07 tỷ đồng từ Quỹ tỉnh, Hạt đã cử anh em chuyên môn tổ chức thông báo mời bà con đến trụ sở UBND xã để tiến hành chi trả tiền DVMTR, và đến ngày 2/2 đã chi trả xong. Trong số đó, có 381 hộ thuộc Dự án TRA của Bộ NN&PTNT và 120 hộ thuộc nhóm cộng đồng tại 2 xã Lộc Bảo và Lộc Nam. 
 
Còn trên địa bàn huyện Di Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Nhật Thi cho biết: UBND huyện đã có chỉ đạo đến với các chủ rừng triển khai khẩn trương Văn bản số 676 của UBND tỉnh. Thông tin vào chiều ngày 2/2 cho biết: Hai Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đã thực hiện chi trả xong tổng số tiền 1,539 tỷ đồng là Di Linh và Bảo Thuận. Còn lại 3 đơn vị chưa triển khai thực hiện chi, tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Ông Thi cho biết, các chủ rừng này đã cam kết sẽ chi trả xong trước ngày 8/2, cụ thể: Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hòa Bắc - Hòa Nam chi vào sáng ngày 6/2; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tam Hiệp chi vào ngày 3/2 và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tân Thượng chi vào ngày 6/2. 
 
Một trong những đơn vị chủ rừng có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện chi trả DVMTR là Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà. Hiện tại lâm phần do đơn vị này quản lý có 59.000 ha khoán cho 1.536 hộ nhận. Với tổng số tiền 3,356 tỷ đồng (số tròn) đã nhận, Giám đốc Vườn Lê Văn Hương khẳng định: Đơn vị đã hoàn tất việc chi trả cho bà con nhận khoán vào ngày 1/2. 
 
Như vậy theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Lâm Đồng, đến nay Quỹ BV&PTR tỉnh đã cơ bản giải ngân và có kế hoạch giải ngân xong tiền chi trả DVMTR năm 2017 cho các chủ rừng. Song song đó, các chủ rừng cũng đang tích cực tổ chức chi trả tiền DVMTR để các hộ nhận khoán kịp thời có một khoản tiền sử dụng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Nguồn tin:http://baolamdong.vn

Các tin khác:

[Quay Trở Về]

Phim giới thiệu

Phim tài liệu Chi trả Dịch vụ môi trường rừng năm 2017
(Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng)
Phim tài liệu Chi trả Dịch vụ môi trường rừng năm 2016
(Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng)