HỘI NGHỊ SƠ KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG (2011-2013)

Ngày 09/9/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (2011-2013) tại Hội trường Đoàn An điều dưỡng 198, Phường 9, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.


SƠ KẾT 03 NĂM THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH CHI TRẢ DVMTR

Ông: Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chính sách chi trả DVMTR giai đoạn 2011-2013

 

Tham dự Hội nghị, có Đại diện Tổng cục lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh; Các sở, ban ngành thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Các đơn vị chủ rừng, các đơn vị sử dụng DVMTR, Ban công tác Lâm nghiệp Tây nguyên; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum,....

Chủ trì Hội nghị, có Ông: Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh và Ông: Lê Văn Minh – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi nghe Ông: Võ Đình Thọ - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Chính sách chi trả DVMTR tại Lâm Đồng (2011-2013); Báo cáo tham luận của đại diện bên sử dụng DVMTR, bên cung ứng DVMTR. Hội nghị tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào báo cáo, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được trong 03 năm triển khai thực hiện Chính sách chi trả DVMTR theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP, nêu lên những khó khăn tồn tại, vướng mắc và đề ra các giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo.

Theo báo cáo, trong 03 năm triển khai thực hiện Chính sách chi trả DVMTR (2011-2013), đã có trên 36 đơn vị sử dụng DVMTR ký hợp đồng ủy thác tiền DVMTR gồm các Công ty thủy điện, các đơn vị sản xuất nước sạch và các đơn vị kinh doanh du lịch. Nguồn thu từ DVMTR ổn định, tăng dần qua các năm, với tổng số tiền thu được trên 360 tỷ đồng, chi trả trên 331 tỷ đồng cho các hộ bảo vệ rừng cung ứng DVMTR, với diện tích chi trả hàng năm trên 321.000 ha, chiếm gần 87% tổng diện tích khoán bảo vệ rừng toàn tỉnh. Qua đó, đã giải quyết sinh kế cho hơn 15.000 hộ dân sống gần rừng, đặc biệt là các hộ ĐBDT thiểu số, các hộ vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Cùng với việc thực hiện các chương trình an xinh xã hội, các chương trình xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chính sách như: Vẫn còn nhiều đơn vị sử dụng DVMTR còn chậm nộp và không nộp tiền DVMTR, nhất là các cơ sở sản xuất thủy điện vừa và nhỏ, các đơn vị kinh doanh du lịch; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng,… ở một số địa phương vẫn còn xảy ra, với mức độ vi phạm ngày càng phức tạp, có tổ chức, nhất là những khu vực rừng gần khu dân cư, những khu vực giáp ranh, những vùng ĐBDT thiếu đất sản xuất và những khu vực điểm nóng phá rừng, lấn chiếm đất rừng; Hồ sơ chi trả của các đơn vị chủ rừng còn chậm nộp, có đơn vị không nộp làm chậm tiến độ tạm ứng và chi trả; hoạt động của hệ thống KTGS vẫn chưa có những giải pháp có hiệu quả để kiểm tra, giám sát việc tổ chức đi tuần tra, kiểm tra rừng của các hộ, tổ, nhóm hộ nhận khoán; Chưa kiểm tra, giám sát đối với đối tượng chủ rừng được chi trả là hộ gia đình và tổ chức ngoài nhà nước,...

Để chính sách chi trả DVMTR ngày càng hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, đơn vị doanh nghiệp liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rừng, cập nhật những đơn vị chậm thực hiện chính sách chi trả DVMTR để có biện pháp xử lý; trồng rừng thay thế nhằm nâng cao chất lượng rừng cung ứng; rà soát lại diện tích rừng trên địa bàn để tiếp tục giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ. 

Cũng trong Hội nghị này, Bộ NN&PTNT tặng thưởng Bằng khen cho 03 tập thể, 08 cá nhân; Tổng cục lâm nghiệp tặng giấy khen cho 07 tập thể và 07 cá nhân; UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chính sách chi trả DVMTR giai đoạn 2011-2013. Đây là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại địa phương, góp phần đưa Chính sách vào thực tiễn cuộc sống.

Hội nghị kết thúc lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày và thành công tốt đẹp!

    Lâm Đồng, ngày 09 tháng 9 năm 2014

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Lâm Đồng

Nguồn tin:QUỸ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TỈNH LÂM ĐỒNG

Các tin khác:

[Quay Trở Về]

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG ĐƠN VỊ

VĂN BẢN MỚI

Công văn 7542 - UBND tỉnh Lâm Đồng
(thống nhất về số lần tạm ứng và tỷ lệ tạm ứng tiền DVMTR hàng năm)

VĂN BẢN THÔNG BÁO

Thông báo 16-TB-QBVR (Tạm ứng
tiền DVMTR đợt 4 năm 2021)

Thông báo 269-TB-QBVR (Tạm ứng
tiền chi trả DVMTR Đợt 3 năm 2021)

Thông báo 267-TB-QBVR (Tạm ứng
tiền chi trả DVMTR Đợt 3 năm 2021)

VĂN BẢN HƯỚNG DẪN, CHỈ ĐẠO

Luật lâm nghiệp 2017
Nghị Định 156-2018-NĐ-CP (bản đầy đủ)
Nghị Định 156-2018-NĐ-CP (Phần DVMTR và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng)
Nghị Định 156-2018-NĐ-CP (Mẫu biểu)

VĂN BẢN KẾ HOẠCH NĂM

Kế hoạch năm 2021
Kế hoạch các năm:
    + Kế hoạch năm 2020
    + Kế hoạch năm 2019
    + Kế hoạch năm 2018
    + Kế hoạch năm 2017